Lưu ý khi sử dụng bếp ga

 An toàn là muc tiêu hàng đầu khi sử dụng bếp ga.
 
- Khi sử dụng bếp gas, bình gas hay các phụ kiện gas phải lưu ý: trang bị bếp gas, bình gas, các phụ kiện gas chính hang. Các loại bình gas phải có nhãn mác, niêm phong tem chính hãng được in bằng công nghệ laser nền các hoa văn rất sắc nét, không nhòe, không bị nhăn đầy đủ, xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không sử dụng các bình gas quá hạn hoặc bị rỉ sét do ăn mòn kim loại, van khóa rơ lỏng.
 
- Luôn đặt bình gas ở tư thế thẳng đứng, không nên đặt nằm; quá trình sử dụng không dự trữ thêm bình. Bình gas đặt thấp hơn bếp để gas lưu thông đến bếp được tốt và tránh đọng gas dưới đáy bình khi sử dụng gần hết bình gas. Bình gas nên để cách xa bếp gas và các nguồn nhiệt, tia lửa điện như bếp lửa, công tắc, phích cắm điện… tối thiểu 1,5m.
 

 
- Tủ bếp nơi chứa bình gas thì không nên làm kín để có thể ngửi được khí gas rò. Khí gas nặng nên bao giờ cũng tràn xuống dưới đất. Vì thế bên dưới tủ bếp chỗ để bình gas phải thoáng mát, tránh ẩm mốc.
 
- Trong quá trình nhân viên của cửa hàng hoặc đại lý lắp đặt bình gas vào bếp cần chú ý giám sát, kiểm tra xem họ làm có đúng quy trình không. Chú ý kiểm tra thử xì, bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa, tắt bếp đúng quy trình… để kiểm tra xem van có kín không.
 
- Nên định kỳ kiểm tra bếp, bình gas từ 6 tháng – 1 năm/lần. Khoảng từ 2-3 năm thì  thay thế ống dẫn gas và 5 năm đối với van điều áp.
 
- Không nên dùng bếp ga quá cũ: Rỉ sét của những bếp ga đôi cũ sẽ làm tắc nghẽn đường ống dẫn ga, van, miệng lửa… dẫn đến việc gas xì nhiều nơi rất dễ cháy nổ. Bạn nên kiểm tra định kì hoặc thay một chiếc bếp ga mới nếu bếp gas kia không còn an toàn.
 
 
- Khi đun nấu phải túc trực cạnh bếp, không được để các vật dễ cháy gần bếp đun.
 
 - Nên khóa van bình sau khi sử dụng sử xong, không chỉ tắt bếp, , bởi có trường hợp chủ nhà đi vắng cả ngày, chuột cắn đứt dây gas, rất nguy hiểm.
 

 
Những lưu ý để sử dụng bếp gas an toàn.
 
Cách kiểm tra van gas ở bình gas có kín hay không
 
Khi mở bếp, mở van đầu bình gas trước, sau đó mở van ở bếp để sử dụng. Khi tắt bếp, khóa van đầu bình gas, chờ cho ngọn lửa ở bếp tắt hẳn sau đó mới khóa van bếp. Nếu sau khi khóa van đầu bình gas mà ngọn lửa ở bếp vẫn cháy mãi mà không tắt chứng tỏ van đầu bình gas không kín thì không tắt bếp, để nguyên hiện trường và gọi điện cho cửa hàng/đại lý gas yêu cầu đổi bình gas khác.
 
Dấu hiệu cho thấy khí gas bị rò rỉ và cách xử lý
 
Mùi khí gas nồng nặc do đường dây dẫn gas bị xì, khoá van bị hỏng hoặc ống gas nối sai khớp.
 
Cách xử lý:
 
  + Khóa ngay van bình gas.
 
  + Mở hết các cửa để giảm nồng độ của gas.
 
  + Tuyệt đối không bật bếp, không bật tắt các thiết bị điện, vì có thể tạo ra tia lửa điện gây cháy nổ.
 
  + Dùng xà phòng bịt vào chỗ khí gas thoát ra. Phun nước vào bình.
 

 
Tuyệt đối không bật bếp, không bật tắt các thiết bị điện khi phát hiện gas bị rò rỉ vì có thể tạo ra tia lửa điện gây cháy nổ.
 
Những việc làm trên chỉ để giải quyết tình trạng tạm thời, ngay sau đó bạn nên gọi thợ sửa chữa đến sửa và khắc phục sự cố.
 
Nếu thấy bình có dấu hiệu phồng lên lập tức chạy ngay ra ngoài đề phòng bình gas phát nổ. Tuy nhiên bình gas rất hiếm khi nổ vì được thiết kế với vật liệu đặc biệt. Thường là cháy nổ lượng gas rò rỉ ra bên ngoài, với sức nổ rất mạnh.
 
 
Bếp gas là là thiết bị nhà bếp vô cùng tiện dụng giúp việc nấu ăn của các bà nội trợ đơn giản hơn nhưng để sử dụng bếp gas an toàn không gây các sự cố cháy nổ bạn không nên chọn mua gas ở những nơi không có uy tín, không sử dụng các bình gas quá cũ, nên kiểm tra ống dẫn gas và van gas định kỳ để hạn chế các trường hợp xấu có thể xảy ra.